การ Mask ใน Flash

Posted: May 29, 2010 in Flash Tutorial
Tags: , , ,

ขออธิบายก่อนครับเรื่องการ Mask

หลายคนงง อ่านบทความนี้จะเข้าใจไปเลยครับ ฮ่าๆๆๆ
ก็สรุปง่ายๆๆเลยครับ Mask คือการเห็น เฉพาะส่วนที่เราต้องการให้เห็นนะครับ
สมมุติ เรามีรูป ถ่าย รูป สระดอกบัว ในอ่างนั้น มี ดอกบัวหลายดอก เราก็สามารถเฉพาะบางส่วน ที่เราต้องการให้เห็นได้ อาจจะให้เห็นแค่ดอกๆๆเดียวก็ได้ครับ เรามาเริ่มต้นกันง่ายๆๆนะครับ
เริ่มต้นครับ

1. ให้ลอง import รูปมา เข้าไว้ใน stage หรือ หน้าต่างทำงานก่อนเลย โดยการไปที่ file > import >import to stage นะครับ หรือ กด ctrl +r ครับ ถ้าเรา เลือก import to library รูปก้จะไปอยู่ที่ library ทางขวามือครับ แล้ว เราก็ลากออกมาใช้ไงได้ครับ เหมือนๆๆกัน

2.หลังจากนั้นก็ ให้ไป สร้าง layer ใหม่  layer ใหม่ที่สร้างขึ้นนั้น จะอยู่เหนือ layer รูปนะครับ เพราะ layerนี้เราจะเอาไว้  mask เฉพาะในส่วนที่เราต้องการให้เห็น นั้น ครับ ต่อๆๆ เราลองสร้าง วงกลมมาก็ได้ครับ ง่ายๆๆ หรือ เป็น รูปทรงอะไรก็ได้ นะจริงๆๆแล้ว ตามปรารถนา เลย

3.ต่อจากนั้นเราก็ จะทำการmask กันเลย ก็ ให้ ไปคลิกขวาที่ layer ที่เราจะเอาไว้   Mask   แล้วเลือกคำสั่ง Mask ครับ ก็จะเห็น เฉพาะในส่วนที่เราต้องการ เห็นครับ ง่ายดีนะครับ เราสังเกตุ นิสนึงนะครับ ว่าหลังจาก เริ่ม เรา ใส่ คำสั่ง mask ไปแล้ว เราลองดู   layer  ที่ใส่รุป นะครับ ง่ายๆๆ มันจะเป็น sub ของlayer ที่เราmask ไป sub ผมหมายถึงมันเป็นลูก ของ layer ที่เรา mask ไปนะครับ

รูปด้านบนคือกำลังคลิกขวา

รูปนี้แสดงหลังจากการทำการ mask เสร้จ
ถ้าเราต้องการเอา Mask ออก หรือ แก้ไขนะครับ ให้ คลิกขวา ที่ layer ที่ เรา mask นะครับแล้วเลือก Mask อีกทีครับ  หรือ ถ้าไม่อยาก เอา mask ออกแล้ว แก้ไขได้ ก็ ไปที่ เครื่องหมาย กุญแจ ครับ กดลงไปครับ จะทำการ ปลดล็อค คราวนี้ ก็ จะแก้ไขได้ครับ แล้วอย่าลืม ล็อตเหมือนเดิมนะครับเมื่อแก้เสร็จ

การ ใช้ Mask จริงๆๆ เราสามารถใช้ คำสั่ง Motion  tween  เราใส่ กับ Mask ได้  ตัว Mask ก็จะเลื่อน ได้ครับ  หลังว่าคงเข้าใจมากขึ้นนะครับ ไม่เข้าใจก็โพส คำถามหรือ ติชม แนะนำได้เลยครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s